วิธี และ SEO เพื่อเอาตัวรอดบน Facebook Algorithm 2020

วิธีและ SEO เพื่อเอาตัวรอดบน Facebook Algorithm 2020

Facebook เป็นสื่อ Social media ที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกเป็นอันดับ 1 ทำให้นักการตลาดส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญในการทำการตลาดบน Facebook เพื่อดึงความสนใจกลุ่มเป้าหมายที่เป็น User Facebook ให้เข้ามาสู่ธุรกิจของตัวเอง

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 จนถึงปัจจุบัน Facebook มีการปรับอัปเดตระบบหลายครั้งเพื่อให้ได้การแสดงผลตอบโจทย์กับ User มากที่สุด โดยในยุคแรกที่ยังไม่มี Algorithm ในการจัดการข้อมูล Facebook เน้นที่การโชว์ข้อความที่โพสต์ใหม่ให้ผู้ใช้งานได้เห็นก่อนเพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ตกเทรนด์ล่าสุด ต่อมาในปี ค.ศ. 2015 Facebook เพิ่ม Algorithm เข้ามาเพื่อปรับให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกข้อมูลที่ตัวเองต้องการเห็นก่อนได้ด้วยตัวเองเพียงกดปุ่ม See First บน Facebook page จนกระทั่งในปี ค.ศ.2018 Facebook ได้นำการใช้งานแบบ Engagement ที่เน้นการโต้ตอบมาใช้เพื่อลดจำนวนโพสต์ขายสินค้าลงและเพิ่มความสำคัญในการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้ให้เพิ่มมากขึ้น

ในปี ค.ศ. 2020 Facebook ได้มีการปรับ Algorithm อีกครั้งเพื่อนำเสนอโพสต์ที่ถูกใจผู้ใช้งานมากขึ้น ทำให้โพสต์ขายของหมดไป โดยวิธีการเอาตัวรอดหลังจากปรับ Algorithm ครั้งใหม่สามารถทำได้ ดังนี้

วิธีการเอาตัวรอดหลังจากปรับ Algorithm

กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน การทำโพสต์บน Facebook ในปี 2020 เน้นให้มีการตอบโต้กันระหว่างเพจและผู้ใช้งาน ทำให้โพสต์การทำโพสต์ที่ดึงดูดให้ผู้ใช้งานคอมเม้นท์ กดปุ่ม Emotion หรือกดแชร์ จึงถูกแสดงบนหน้าฟีดนานกว่าและยังเป็นวิธีสร้างฐานแฟนคลับที่ดีกว่า ซึ่ง Content ที่น่าสนใจควรมีความเฉพาะเจาะจงและนำ SEO มาใช้เพื่อเรียกกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาสู่ Facebook page ให้เพิ่มมากขึ้น

กำหนดช่วงเวลาโพสต์ การโพสต์ข้อมูลในช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย จะทำให้โพสต์มีประสิทธิภาพมากกว่า ดังนั้นจึงควรโพสต์ Content ใหม่ ในช่วงเวลาเดิมทุกวันเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ทราบเวลาในการอัปเดตข้อมูล

นำ VDO Content มาใช้ เนื่องจากพฤติกรรมของกลุ่มผู้ใช้งานโดยส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่มีเวลามากพอในการอ่าน Content ดังนั้น การทำ VDO จึงเป็นทางเลือกที่ช่วยประหยัดเวลาในการรับข้อมูลมากขึ้น โดยความยาวของ VDO ที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 3 นาที

สร้าง Facebook Group เพื่อจับกลุ่มเป้าหมาย การตั้ง Group บน Facebook โดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้สามารถนำเสนอ Content ให้กับกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มได้ง่ายขึ้น และยังเป็นวิธีสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

Call to action เน้นย้ำให้แชร์ กลุ่มเป้าหมายย่อมมีการตอบโต้และกดติดตาม Facebook page หรือ Facebook group ที่ตนเองสนใจอยู่แล้ว แต่การเน้นย้ำให้กลุ่มเป้าหมายแชร์ Content เป็นวิธีที่ช่วยขยายฐานกลุ่มเป้าหมายให้เพิ่มมากขึ้น และยังเป็นวิธีที่ช่วยประหยัดค่าโฆษณาได้ดีกว่า

การปรับตัวให้เข้ากับ Algorithm ที่ Facebook กำหนดไว้เพียง 5 วิธีข้างต้น เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถทำกำไรได้จาก Social media อันดับ 1 ของโลกได้อย่างต่อเนื่อง

วิธีการเอาตัวรอดหลังจากปรับ Algorithm

แชร์เลย...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin